Từ thu hoạch đến đóng chai, mọi thứ bạn cần biết về cách sản xuất rượu vang.
Theo định nghĩa, loại mật hoa thơm ngon mà chúng ta gọi là rượu vang là sản phẩm của quá trình lên men rượu của nho.
Ngoài ra còn có rượu vang trái cây hoặc rượu vang đồng quê được làm từ trái cây lên men. Tuy nhiên, rượu vang theo nghĩa truyền thống được làm từ loại nho làm rượu vang.
Nhưng làm thế nào có thể biến những quả mọng đó thành đồ uống yêu thích của chúng ta?
Vâng, tất cả được thực hiện trong một vài bước:
1. Trồng nho
No good grapes, no good wine!
Không có giống nho tốt, không có rượu vang ngon!
Việc trồng nho là bước cơ bản đầu tiên để sản xuất rượu vang. Và tất cả các quy trình sản xuất rượu vang dù quan trọng đến đâu cũng không bao giờ có thể cho kết quả tốt nếu chất lượng của nguyên liệu chính kém.
2. Thu hoạch
Every year, it all starts in the vineyard.
Hnagf năm, tất cả đều bắt đầu ở vườn nho.
Bạn có thắc mắc năm ghi trên nhãn có ý nghĩa gì không?
Năm ghi trên chai có cho biết năm nho được thu hoạch, đóng chai hay xuất xưởng không?
Chà, năm trên nhãn luôn đề cập đến năm nho được thu hoạch !!!
Nho được hái khi đã chín nhưng thời điểm thu hoạch còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: điều kiện khí hậu, vùng sản xuất, loại nho, loại rượu cũng như độ chín của đường, axit và thơm.
Việc thu hoạch có thể được thực hiện thủ công hoặc với sự hỗ trợ của máy cơ khí.
Thu hoạch bằng máy là phương pháp nhanh nhất trong khi thu hoạch thủ công thường được sử dụng để sản xuất rượu vang chất lượng, trong đó điều quan trọng là phải chọn chùm.
3. Nghiền
Lấy nước ép ra ngay!
Bạn đã bao giờ nhìn thấy một trong những hình ảnh cổ xưa về những gia đình nông dân nhảy vào trong những chiếc chậu lớn để nghiền trái cây chưa? Vâng, vâng, ngày xưa, việc ép theo truyền thống được thực hiện bằng chân. Ngày nay, hoạt động này được thực hiện với sự trợ giúp của máy móc cũng có thể làm gãy các chùm nho. Sau đó nho sẽ được ép nhẹ nhàng và thu vào thùng lớn.
4.Lên men
Here comes the magic - Đây là sự kỳ diệu!
Trong thùng, các loại men hiện diện tự nhiên trên vỏ nho hoặc được nhà sản xuất rượu thêm vào sẽ kích hoạt quá trình sinh hóa gọi là lên men rượu sẽ biến đường có trong rượu nho thành rượu và carbon dioxide.
Rượu vang đỏ được lên men cùng với vỏ, điều này ảnh hưởng đến màu sắc và thành phần tannic của rượu, trong khi đối với rượu vang trắng, nước nho thường được tách khỏi cuống, vỏ và hạt. Và đối với rượu vang hồng? Quá trình sản xuất rượu vang đỏ chỉ diễn ra trong một thời gian giới hạn.
Sau khi lên men, rượu được lọc và bảo quản để lão hóa
5. Lão hóa
Good things come to those who wait.
Những điều tốt đẹp sẽ đến với những ai biết chờ đợi
Quá trình tinh chế, trong đó rượu lắng xuống và mùi thơm phát triển, có thể diễn ra trong thùng: thùng gỗ sồi, thép hoặc xi măng: chất liệu và kích thước của thùng chứa phụ thuộc vào đặc tính của rượu.
6. Đóng chai
Almost time to drink ! - Gần đến giờ uống rồi !
Cuối cùng, rượu được lọc để loại bỏ tạp chất và đóng chai.
Quá trình tinh chế rượu có thể tiếp tục diễn ra trong chai cho đến thời điểm rượu được đưa đến cửa hàng và sau đó là trong ly để bạn thưởng thức!
Theo Cellar Asia