Điều kiện cần có để thưởng thức rượu vang ngon

Điều kiện cần có để thưởng thức rượu vang ngon

Điều kiện cần có để thưởng thức rượu vang ngon

11:06 - 24/05/2018

Cách thưởng thức rượu Vang sành điệu
Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn
Cách chọn rượu vang phù hợp với đồ ăn
PHẦN 1 - CHIA SẺ KIẾN THỨC VỂ RƯỢU VANG CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU
CHIA SẺ KIẾN THỨC RƯỢU VANG CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU - PHẦN 2

Muốn thưởng thức rượu vang, ta cũng nên bỏ chút công phu.Phải tạo nhưng xđiều kiện thích hợp, rượu vang mới có thể biểu hiện được hết những tiềm năng của nó.

Có 2  điều kiện thiết yếu nhất : Nhiệt độ và ly uống rượu.

  • Nhiệt độ.

Dưới đây là những nhiệt độ vừa đúng nhất cho các thứ rượu khác nhau:

  • Rượu sủi bọt và rượu trắng ngọt :               45-50° F,             7-10° C
  • Rượu trắng không ngọt và rượu rose:          50-55° F,            10-13° C
  • Rượu đỏ loại nhẹ nhàng thanh cảnh :          55-62° F,             13-17° C
  • Rượu loại đỏ đận đà, lực lưỡng :                 62-65° F,             17-19° C

Nhưng đó chỉ là những con số có tính cách đại khái mà thôi, có thể co dãn chút ít, tùy theo mùa và sở thích của từng người uống rượu.

Nói tổng quát, những thứ rượu trắng có sủi bọt như Champage và rượu trắng ngọt như Sauternes nên được rót ở độ lạnh thấp nhất, rồi đến rượu trắng không ngọt và rượu rose.

Ít lạnh hơn một chút là rượu đỏ loại nhẹ nhàng như Beaujolais hay Pinot Noir.Tuy là rượu đỏ nhưng cũng cần uống lạnh mới ngon.

Rượu đỏ loại đậm đà như Cabernet Sauvignon của Mỹ, Shiraz của ÚC, Barolo của Ý nên được uống ở mức độ mát mẻ, đừng quá lạnh cũng đừng quá ấm.

Nếu lạnh dưới 62°F, rượu đỏ sẽ khó bốc hơi lên để ta ngửi được hương thơm của nó. Đồng thời sự tác động giữa rượu với oxygen để những hợp chất phenolic trong rượu biến thể thành mùi vị ngon ngọt hấp dẫn hơn cũng bị chậm lại khá nhiều.

Nếu không có được nhiệt độ vừa đúng thì ta thà uống lạnh quá một chút còn hơn là ấm quá.

 

1)   Các loại ly uống rượu và hình dáng lý.

  1.     Có 3 loại ly chính :
  • Ly làm bằng hợp chất plastic/thủy tinh: không trong trẻo nhưng bền bỉ, khó vỡ và giá cả cũng rất nhẹ nhàng.
  • Ly làm bằng thủy tinh có đặc điểm trong sang,lịch sự, giá tiền không quá đắt nhưng dễ vỡ.
  • Ly Pha Lê, được coi là tốt nhất vì nó vừa trong vắt ,vừa nhẹ nhàng, thanh nhã.Dùng bày trên bàn tiệc bên những muỗng nĩa bạc và chén đĩa sứ nhìn rất quý phái.Tiếng cụng ly chúc mừng từ chiếc ly thủy tinh cũng được khá nhiều người ưa thích. Nhưng giá cả tương đối cao.

      b.      Hình dáng ly cho từng loại rượu.

  • Rượu đỏ của vùng Bourgogne làm bằng nho Pinot Noir, bầu ly nên có mặt thoáng thật rộng để rượu được tiếp xúc với không khi càng nhiều càng tốt.
  • Rượu Bordeaux làm bằng 2 loại nho chính là Cabernet Sauvignon và Merlot nó có đặc trưng của mùa hương. Bở vậy , bầu ly nên được thu hẹp lại và kéo dài ra them 1 chút để lái mùi hương bay thẳng đến mũi.
  • Ly Champage có hình dãng thon dài giống như búp măng nên được dùng để uống tất cả những thứ rượu sủi bọt của các vùng khác nhau.
  • Rượu vang trắng Chardonnay làm từ giống nho Chardonnay là rượu vang trắng ngon nhất của vùng Bourgogne nên hình dáng cái ly uống Chardonnay cũng gần giống Bourgogne, chỉ thon hơn 1 chút.